MIDAS Medical Innovation Hackathon 2025: จุดเปลี่ยนจาก “งานวิจัยขึ้นหิ้ง” สู่ “นวัตกรรมเพื่อระบบสาธารณสุขไทยที่ยั่งยืน”

อธิบดีกรมสุขภาพจิต ระบุ ประชาชนในจ.นครราชสีมา และลพบุรี มีความเสียงสูงที่จะมีปัญหาสุขภาพจิต
http://www.moph.go.th/ops/iprg/iprg_new/include/admin_hotnew/show_hotnew.php?idHot_new=34336
นายแพทย์อภิชัย มงคล อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก โดยกระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายให้ออกหน่วยสุขภาพจิตเคลื่อนที่ แต่จะต้องรอประสานกับเจ้าของพื้นที่ด้วย ซึ่งล่าสุดพบว่าปัญหาหนักจะอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา รวมทั้งจังหวัดลพบุรี ,พระนครศรีอยุธยา ,ขอนแก่น ,อรัญประเทศ และปราจีนบุรี ที่จะต้องไปช่วยเป็นพิเศษ
สำหรับหน่วยสุขภาพจิตเคลื่อนที่ ประกอบด้วยจิตแพทย์ ,นักจิตวิทยา ,นักสังคมสงเคราะห์ ,พยาบาลจิตเวช ,เภสัชกร และเจ้าหน้าที่อื่นๆ รวมทีมละ 10 คน โดยงานแรกคือการรักษาพยาบาลทั่วไปทั้งกายและจิต จากนั้นจะเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยมีอาการมากขึ้น ป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยเดิมขาดยา ที่สำคัญคือ การคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการคิดฆ่าตัวตาย ซึ่งจะต้องติดตามเฉพาะรายเพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต โดยจะมีแบบประเมินเฉพาะ หากรายใดมีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย ก็จะแนะให้โรงพยาบาลชุมชน หรือโรงพยาบาลจังหวัดดูแลเป็นพิเศษหากไม่ไหวจะต้องส่งไปที่โรงพยาบาลจิตเวช ส่วนบุคคลอื่นจะแจ้งให้โรงพยาบาลชุมชนทราบว่าในอนาคตอาจมีปัญหามากกว่าบุคคลทั่วไปเพื่อให้ดูแลเป็นพิเศษเป็นรายๆ ไป
อย่างไรก็ตามจากการออกหน่วยสุขภาพจิตเคลื่อนที่ตั้งแต่วันที่ 18 – 24 ตุลาคม ที่ผ่านมาออกหน่วยตรวจประชาชนแล้ว 5,126 ราย มีปัญหาสุขภาพจิต 816 ราย โดยมีประชาชน 99 รายที่ต้องติดตามเป็นพิเศษ หากบุคคลใดมีปัญหาสามารถโทรไปที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 เพื่อขอคำปรึกษาได้