MIDAS Medical Innovation Hackathon 2025: จุดเปลี่ยนจาก “งานวิจัยขึ้นหิ้ง” สู่ “นวัตกรรมเพื่อระบบสาธารณสุขไทยที่ยั่งยืน”

“จุรินทร์” เผย เตรียมขยายสิทธิการใช้ยานอกบัญชียาหลัก/เกินบัญชียาหลัก
ให้ผู้ป่วยในโครงการรักษาฟรี 48 ล้านคน
http://www.moph.go.th/ops/iprg/iprg_new/include/admin_hotnew/show_hotnew.php?idHot_new=34150
วันนี้ (14 ตุลาคม 2553) ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ กทม. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดการประชุมคณะอนุกรรมการหลักประกันสุขภาพเขต (อปสข.) และมอบนโยบายให้แก่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพเขต ทั้ง 75 จังหวัด ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมคณะอนุกรรมการหลักประกันสุขภาพเขตของ สปสช. ที่มีอยู่ทั้งหมด 13 เขต เป็นเหมือนบอร์ดของแต่ละพื้นที่สำหรับโครงการรักษาฟรี 48 ล้านคนด้วยบัตรประชาชนใบเดียว ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ได้มีการขยายสิทธิประโยชน์ไปหลายเรื่อง ล่าสุดคือกำลังเตรียมการสำหรับจะเปิดโอกาสให้โครงการรักษาฟรี 48 ล้านคน สามารถใช้ยานอกบัญชียาหลักแห่งชาติได้หรือเกินกว่าบัญชียาหลักได้ โดยในรายละเอียดจะใช้ยาตัวไหนจะต้องขออนุมัติจากคณะกรรมการ สปสช. เป็นกรณีไป ถือว่าเป็นเรื่องใหม่และเป็นการขยายสิทธิประโยชน์ให้กว้างขวางที่สุดอีกครั้ง
สำหรับ โครงการรักษาฟรี 48 ล้านคนด้วยบัตรประชาชนใบเดียว หลังประกาศใช้เมื่อ 1 ตุลาคม 2553 ที่ผ่านมา พบว่าเป็นไปด้วยดี ไม่พบปัญหาหรือเรื่องร้องเรียนแต่อย่างใด เนื่องจากก่อนประกาศนโยบายฯ มีการเตรียมพร้อมล่วงหน้ามาเกือบครึ่งปี ซักซ้อมทำความเข้าใจอย่างละเอียด ทุกหน่วยบริการมีความพร้อมทั้งหมด ทุกอย่างเดินหน้าไปได้ด้วยดี